Để đảm bảo sức khỏe cho con, mẹ cần để tâm rất nhiều tới chế độ món ăn cho bà bầu hàng ngày. Lúc này đây, mẹ sẽ bộn bề trong vô số những câu hỏi như: loại thực phẩm nào giúp con thông minh, hoa quả nào giúp con phát triển tốt, rồi cả những loại thực phẩm bà mẹ không được sử dụng để tránh những nguy cơ sức khỏe xảy ra đối với mẹ và bé.
Ôi, có cả đống những câu hỏi khiến mẹ bầu đau đầu. Nhưng mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng hay đau đầu quá nhiều, hãy tận hưởng khoảng thời gian này để thời gian mang thai trở thành những giây phút đáng nhớ nhất nhé.
Nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu
Dưới đây, là một số lưu ý và những nguyên tắc món ăn cho bà bầu mà mẹ cần nhớ để đảm bảo luôn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và trẻ nhỏ trong bụng:
Chế độ ăn đa dạng: nhiều mẹ bầu có suy nghĩ rằng trong thời gian mang bầu cần ăn thật nhiều để đảm bảo món ăn cho con. Cũng chính vì điều đó mà các sản phụ luôn cố gắng ăn thật nhiều, dẫn đến tình trạng mẹ tăng cân quá mức, thai to, gây ra nhiều bệnh lý ở mẹ và em bé. Trên thực tế thì nhu cầu năng lượng cần thiết cho cả mẹ và bé trong thai kỳ chỉ tăng 10% so với nhu cầu hàng ngày (khoảng 200kcal/ ngày), nên các mẹ hãy chọn cho mình một chế độ ăn đa dạng thay vì ăn quá nhiều mà vẫn không đủ chất món ăn nhé.
Trong thai kỳ, mẹ nên ăn nhiều các loại thức ăn như rau, củ quả, các loại ngũ cốc, sữa tách béo, cá, thịt. Đặc biệt thời gian thai kỳ, não bộ trẻ sơ sinh có sự phát triển nhanh, mẹ cần cung cấp đủ lượng DHA cần thiết (ít nhất 200 – 300mg/ ngày). Các loại thức ăn có nhiều DHA mẹ có thể sử dụng như: cá (cá thu, cá hồi,… ) hay viên uống bổ sung omega – 3, DHA.
Những loại thức ăn mẹ nên tránh như: thực phẩm sống/ chưa được chế biến kỹ có thể là thịt sống, thịt tái, cá sống (sushi),… sữa tươi chưa được thanh trùng/ tiệt trùng; các món đồ ăn vặt như bánh ngọt, snack, nước ngọt; các loại đồ uống có chất kích thích (cafe), có chứa cồn (bia, rượu). Đặc biệt mẹ cũng cần lưu ý khi lựa chọn hoa quả, tránh những loại hoa quả có chất bảo quản; hoa quả cần rửa sạch trước khi ăn.
Mẹ nên ăn gì khi mang bầu và nuôi con bằng sữa mẹ
Trong thời gian mang thai, nhằm đảm bảo cho sức khỏe ổn định của mẹ cũng như sự phát triển bình thường của thai nhi, mẹ cần lưu ý đến dinh dưỡng cho bà bầu, cụ thể là một số loại dưỡng chất cần thiết. Những khoáng chất này cần được sử dụng với hàm lượng vừa đủ, và đúng thời gian, nên mẹ cần hỏi ý kiến các bác sĩ thật kỹ nhé.
Dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé
Các loại dưỡng chất mẹ cần bổ sung gồm có:
Acid folic: hàm lượng cần thiết là ít nhất 400mg/ ngày. Mẹ cần bổ sung acid folic khi chuẩn bị mang thai, hay vừa mang thai đến khi hết ba tháng đầu thai kỳ. Acid folic có thể được hấp thụ bằng bí quyết mẹ sử dụng viên uống bổ sung acid folic hoặc thông qua các thực phẩm như: bông cải xanh, rau chân vịt, sữa, các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc thô và quả bơ.
Sắt: có nhiều trong các thực phẩm như thịt đỏ; một số loại rau, củ như rau muống, rau dền, rau ngót,… nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra trong thai kỳ. Nếu mẹ theo dõi thai và nhận thấy dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt, mẹ cũng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung thêm sắt.
Vitamin C: có nhiều trong các loại nước trái cây, hoa quả giúp mẹ tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt.
Vitamin D: trong thời gian mang thai, việc hấp thu vitamin D rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ có thể bổ sung vitamin D theo hai bí quyết: uống vitamin D (khoảng 800 đơn vị mỗi ngày) hoặc tiếp xúc với ánh nắng do vitamin D có thể được hấp thụ trực tiếp khi da tiếp xúc với ánh nắng. Mẹ có thể tắm nắng sớm, khoảng 10 phút/ ngày, khi trẻ nhỏ được sinh ra, mẹ cũng có thể làm tương tự để bé có thể hấp thụ vitamin D một bí quyết trực tiếp.
Iod: iot có vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và não bộ bé sơ sinh, nên mẹ cần cung cấp đủ lượng iot cần thiết cho bé khi mang thai, hay khi cho con bú, trung bình khoảng 100 – 150mg/ ngày. Mẹ có thể bổ sung iod qua một số loại thức ăn như cá biển hay muối biển bổ sung iod. Trong trường hợp mẹ có bệnh lý về tuyến giáp thì nên tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia để có chế độ hợp lý.
Dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thời gian cho con bú
Trong quá trình mang thai thì cần chú ý đến món ăn cho bà bầu, sau sinh nở lại càng phải đặc biệt chú ý đến chế độ món ăn không chỉ của mẹ mà còn bé sơ sinh. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe nhắc đến về công dụng của sữa mẹ đối với sự phát triển bé sơ sinh. Sữa mẹ là loại sữa giàu dinh dưỡng và tốt nhất cho trẻ. Trong sữa có kháng thể giúp bé giảm nguy cơ nhiễm trùng, vitamin K giúp bé không bị xuất huyết,... Để đảm bảo cung cấp đủ những món ăn tuyệt vời này cho bé, mẹ cũng cần bổ sung đủ DHA, iod, vitamin D mỗi ngày. Có thể vì nhiều lý do khác nhau mà trẻ không bú mẹ, buộc mẹ bầu phải sử dụng sữa công thức. Lúc này mẹ cũng nên cân nhắc để lựa chọn cho con bú loại sữa phù hợp (pre – công thức 1, pre – công thức 2…). Trước khi cho bé bú, mẹ cần pha sữa trong nước sôi để ấm (không quá 40 độ C). Mẹ lưu ý không nên pha trữ sẵn vì tránh nguy cơ sữa bị nhiễm khuẩn. Trường hợp sữa trữ ngăn đông, trước khi mang cho bé mẹ cũng cần ngâm ấm lại.
Nếu ba mẹ hay anh chị của bé có tiền sử dị ứng, mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhi khoa về những loại sữa công thức đặc biệt cho trẻ sử dụng. Trong thời gian 6 tháng đầu, bé hoàn toàn có thể bú sữa mẹ mà không cần bổ sung thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác. Vì vậy, mà mẹ chỉ cần tập ăn dặm sớm nhất cho trẻ sơ sinh khi bé sơ sinh đã được 17 tuần tuổi và muộn nhất khi bé được 26 tuần.
Mẹ bầu hãy tận hưởng khoảng thời gian thai kỳ này thật hạnh phúc mẹ nhé. Hãy để những khoảnh khắc thiêng liêng này trở thành những kỉ niệm đẹp, những giây phút ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn.
Hãy quẳng gánh nỗi lo "hôm nay phải ăn gì, phải ăn gì cho bé thông minh" để vui sống và tận hưởng bạn nhé!
Nguồn: Bác sĩ Lê Tiểu My
Phần mềm Avast antivirus đã kiểm tra virus cho email này. |
Nhận xét
Đăng nhận xét